Connect with us

Cổng Thông Tin 247

Khi nào hết ô nhiễm?

Điểm Tin

Khi nào hết ô nhiễm?

“Hơn 13 năm nay, nước thải của hàng loạt nhà máy xả ra gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, đe dọa sức khỏe, cuộc sống của chúng tôi, nói hoài mà vẫn không được giải quyết” – người dân thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng phản ánh.

Dẫn chúng tôi ra tới tận khu vực mương dẫn nước thải đen ngòm chảy vào tận thôn, ông Võ Chí Thanh, trưởng thôn Trung Sơn, cho biết trước kia, cả thôn có hơn 250 hộ dân, nay chỉ còn hơn 135 hộ “bám trụ”. Do quy hoạch “treo” dai dẳng từ năm 2004 đến nay, người dân không trồng được lúa, chuyển sang chăn nuôi nhưng nguồn nước bị ô nhiễm do hàng loạt nhà máy trong KCN Hòa Khánh thải ra khiến các ao, hồ lẫn mương nước quanh thôn đều có màu đen, nổi phèn vàng trên bề mặt và bốc mùi hôi cả ngày lẫn đêm, trâu bò uống vào cũng chết dần vì mắc bệnh.

 

Khi nào hết ô nhiễm?
Nước thải trong KCN Hòa Khánh đổ thẳng ra mương gây ô nhiễm môi trường

 

“Người dân cắt rau muống, rau lang, đu đủ… đem ra chợ bán không được vì bị chê trồng trong khu vực ô nhiễm” – bà Nguyễn Thị A (ngụ tổ 3, thôn Trung Sơn) ngậm ngùi.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang, do quanh KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) chỉ có một nhà máy xử lý nước thải, dẫn đến tình trạng quá tải, khiến lượng nước thải chảy thẳng ra môi trường quá nhiều, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân các thôn Vân Dương 2 và Trung Sơn.

Một báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang gần đây cho biết Trung Sơn là thôn trọng điểm về dịch bệnh, người dân nơi đây thường mắc các bệnh về viêm kết mạc, viêm phổi, sốt xuất huyết… do môi trường nước bị ô nhiễm và chưa được kiểm soát. Số liệu điều tra thực tế tại thôn Trung Sơn vào tháng 10-2016 cho thấy trong 18 người chết tại thôn thì có đến 13 trường hợp do ung thư gan, vòm họng, phổi, dạ dày…

 

Bài và ảnh: Vĩnh Quyên

Theo NLD

 

Khi nào hết ô nhiễm?
Đánh giá bài viết

Comments

comments

Continue Reading
You may also like...
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Điểm Tin

To Top